Chùa hang trong lòng thành phố
 

Chùa hang trong lòng thành phố

Thảo luận trong 'Diễn đàn du lịch' bắt đầu bởi ntphong, 6/6/15.

Chùa hang trong lòng thành phố

Diễn đàn du lịch, 6/6/15. Trả lời: 0, Đọc: 348.

ntphong ntphong

Lượt xem: 348


Bạn đang xem:

Chùa hang trong lòng thành phố

Coppy cùng chia sẻ nhé bạn!
 1. ntphong

  ntphong Administrator Staff Member

  Tham gia ngày:
  25/12/14
  Bài viết:
  51,323
  Trang chủ:

  Những Cảnh Đẹp Của Việt Nam Qua Góc Nhìn Từ FlyCam PhanTom 3 Professional (Video 4K)

  Bấm Youtube để đăng ký xem video nhé!


  Trong số những danh lam thắng cảnh, di tích nổi tiếng ở Trà Vinh, chùa Hang (còn gọi là chùa Kompông Chrây, có nghĩa là “Bến cây đa”) là nơi đáng tham quan ở Trà Vinh.

  Người dân quen gọi là chùa Hang bởi cổng sau của chùa nằm bên Quốc lộ 36, được xây giống như một hệ thống 3 hang động sát nhau. Trong đó, cổng chính giữa là một hang lớn, hai cổng hai bên là hai hang nhỏ. Cả ba cổng đều được xây kiên cố với bức tường dày 12 m, tạo cảm giác đứng trong cổng như đang trong hang đá. “Cổng hang” lại dẫn vào con đường rợp bóng hai hàng cây xanh thẳng tắp, tạo cho du khách cảm giác như vừa đi qua một lòng hang sâu để đến một không gian thiền tu thanh tịnh.

  [​IMG]
  Ảnh: VNNew.
  Chỉ cách trung tâm thành phố Trà Vinh chừng 5 km, chùa Hang thuộc khóm 3, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Chùa nằm giữa một không gian đồi đất xanh mát với những rừng cây cao, rậm rạp. Chánh điện chùa tọa lạc trên nền cao 3m, có nhiều bậc cấp dẫn lên, được trang trí lộng lẫy với nhiều hoa văn, họa tiết. Mái của chính điện được cấu tạo gồm nhiều lớp chồng lên nhau làm nên khoảng không gian cao vút, đỉnh nhọn như một chóp tháp. Ở các đầu cột đều có tượng vũ nữ Ken Naar dang đôi tay chống đỡ mái.

  Bên trong chính điện là hai hàng cột cao lớn uy nghi, giữa chính điện là bàn thờ. Tượng Phật Thích Ca to lớn đặt trên cao, phía dưới là những tượng Phật Thích Ca nhỏ hơn trong nhiều tư thế khác nhau. Cột cờ trước chính điện chùa có cấu trúc tượng hình thần rắn Nara 7 đầu, tượng trưng cho 7 ngày 7 đêm chuyên tâm bảo vệ Phật Thích Ca ngồi tu luyện.

  [​IMG]
  Chùa Hang có vai trò rất quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân Khmer Trà Vinh, bởi đây chính là nơi giáo dục đạo đức và tôn giáo cho người Khmer. Trong chùa hiện nay vẫn có những nơi riêng dành cho người già vào chay tịnh. Những bức bích họa Phật trong chùa chính là những trang sách có tính giáo dục sâu sắc, có giá trị văn hóa lớn trong cộng đồng người Khmer Nam bộ.
  Đến thăm chùa Hang, sau những phút hành lễ theo nghi thức Phật giáo Nam tông, du khách sẽ tham quan kiến trúc đặc sắc của chùa, và tìm hiểu ý nghĩa của những bức bích họa về cuộc đời và quá trình tu thành chính quả của Đức Phật.

  Du khách còn có cơ hội tham quan và sở hữu những bức tượng, những sản phẩm điêu khắc tinh xảo và có giá trị nghệ thuật cao do chính những nghệ nhân là các nhà sư trong chùa chế tác. Sở dĩ có điều đặc biệt này bởi theo các nhà sư trong chùa, khuôn viên chùa Hang trước kia là cả một khu rừng rậm rạp, chiến tranh bom đạn đã tàn phá rất nhiều cây lớn ở đây, để lại những gốc cây với nhiều hình thù lạ lẫm và đẹp mắt.

  Để tận dụng những cây gỗ bị đổ và những gốc cây kỳ lạ này, nhiều năm trước, sư cả của chùa đã mời nghệ nhân điêu khắc từ Vĩnh Long về dạy nghề cho các sư tăng trong chùa. Từ đó đến nay, nhà chùa có một xưởng mộc ở trong khuôn viên, nơi các nhà sư cùng làm việc, chế tác tác phẩm nghệ thuật, từ những gốc cây gỗ quý giá kia. Đến nay, nhà chùa cũng đã dạy nghề điêu khắc cho nhiều thanh niên ở Trà Vinh, giúp họ có thêm việc, nâng cao chất lượng cuộc sống.
  Theo Vũ Thanh / Báo An Ninh Thủ Đô


  Theo: News.zing.vn
   
  Diễn đàn Ntphong index siêu nhanh!

  Diễn đàn Seo

  Tiêu đề: Chùa hang trong lòng thành phố

  Ghi nguồn bài viết www.ntphong.com khi đăng tải lại bài viết này.

 2. Quảng cáo Thành viên VIPLink hữu ích: @@ giàn phơi thông minh, giàn phơi quần áo, lap dat cap quang viettel, @@