90% món ăn cung đình huế là 'dỏm'
 

90% món ăn cung đình huế là 'dỏm'

Thảo luận trong 'Diễn đàn du lịch' bắt đầu bởi ntphong, 18/4/15.

90% món ăn cung đình huế là 'dỏm'

Diễn đàn du lịch, 18/4/15. Trả lời: 0, Đọc: 336.

ntphong ntphong

Lượt xem: 336


Bạn đang xem:

90% món ăn cung đình huế là 'dỏm'

Coppy cùng chia sẻ nhé bạn!
 1. ntphong

  ntphong Administrator Staff Member

  Tham gia ngày:
  25/12/14
  Bài viết:
  51,323
  Trang chủ:

  Những Cảnh Đẹp Của Việt Nam Qua Góc Nhìn Từ FlyCam PhanTom 3 Professional (Video 4K)

  Bấm Youtube để đăng ký xem video nhé!


  Theo TS Phan Thanh Hải, giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, trên thị trường ẩm thực hiện nay có 90% các món ăn cung đình đang là giả, không đúng là món ăn cung đình Huế.

  Đó là vấn đề được nêu ra và nhận được sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu tại hội thảo “Văn hóa Huế - đặc điểm lịch sử và vấn đề bảo tồn và phát triển” diễn ra vào ngày 17/12, tại TP Huế.  Các tham luận cho biết ẩm thực Huế, trong đó có ẩm thực cung đình, được xem là một nét đặc sắc của văn hóa của Huế, bởi nó mang những đặc tính riêng biệt so với các vùng khác trên cả nước.

  [​IMG]
  Tái hiện một bữa ngự yến của triều Nguyễn tại Fesstival Huế 2014 - Ảnh: Minh Tự
  Hiện cả nước ta có khoảng 2.700 món ăn, riêng ở Huế có đến 1.700 món ăn. Sự đa dạng và phong phú cũng như những nét độc đáo, riêng biệt trong cách chế biến cũng như thưởng thức các món ăn của người Huế đã đưa nó trở thành một nét văn hóa đặc sắc của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.

  Theo tiến sĩ Nguyễn Nhã, nguyên viện trưởng Viện nghiên cứu ẩm thực Việt Nam, chỉ duy nhất ẩm thực Huế có ẩm thực cung đình Việt Nam.

  [​IMG]
  Chuẩn bị bữa yến cho khách. Trên mâm là món khai vị có tên “Gắp tư đồ chua” do nghệ nhân Hồ Thị Hoàng Anh tái hiện - Ảnh: Minh Tự
  Tuy nhiên, các món ăn Huế đang bị những nhà kinh doanh lợi dụng thương hiệu để thu lợi cho mình. Theo TS Phan Thanh Hải, giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, trên thị trường ẩm thực hiện nay có 90% các món ăn cung đình đang là giả, không đúng là món ăn cung đình của Huế.

  Tương tự, các món ăn dân gian Huế cũng bị làm giả.

  Thầy giáo Thân Trọng Ninh đã đưa ra một ví dụ về món bún bò Huế, ra nước ngoài nó đã bị chính người Việt Nam làm giả, bún tươi được thay bằng